Hướng dẫn nho nhỏ về vệ sinh bút máy

 

I. Tại sao cần vệ sinh bút

Bút máy, cũng giống như bao vật dụng hay cỗ máy khác, cũng cần phải được vệ sinh và bảo dưỡng. Khi dùng bút máy thường xuyên, các xơ vụn giấy và mực khô sẽ bám lại trên đầu ngòi bút và các chất trong mực sẽ bám lại trong ống dẫn mực, làm cho bút không viết ra được mượt nữa. Hai biểu hiện rõ nét nhất để nói khi một cây bút cần được vệ sinh là mực ra không đều và ngòi bút viết không êm mượt. 

Thời gian tiêu chuẩn để vệ sinh bút định kỳ thường thấy là khi đã dùng bút được khoảng sáu tuần, hoặc bạn không theo chuẩn ấy mà cẩn thận vệ sinh thường xuyên hơn thì cũng được nè. Bên cạnh đó thì bút cũng cần được vệ sinh khi mỗi lần thay mực mới nữa.

 

II. Hướng dẫn vệ sinh bút

Bước 1: Tháo phần cụm ngòi (nib section)  ra khỏi thân bút (barrel). Nếu bạn dùng bút có phần chứa mực là ống bơm mực (converter) hoặc ống mực (cartridge), thì cũng tháo rời phần đó khỏi phần cụm ngòi nhe.  

Tách phần cụm ngòi và thân bút ra
Khi tháo ống mực hoặc ống bơm mực, bạn nhớ để ngòi bút thẳng đứng hướng lên để không bị văng mực nhé!

Một lưu ý nho nhỏ là có những cây bút sẽ tháo rời ra được cả các bộ phận trong phần cụm ngòi luôn như hệ thống rãnh mực (feed) và ngòi bút. Nếu tháo rời ra được thì sẽ giúp vệ sinh sạch hơn nè. Nhưng bạn cần chú ý cây bút của mình có thể tháo rời ra không nha, và đừng cố tháo nếu không được vì sẽ làm ảnh hưởng đến bút. 

Vì tùy loại bút mới có thể tháo rời phần cụm ngòi nên bạn cẩn thận nghen!

Bước 2: Để phần cụm ngòi dưới vòi nước mát, bạn cũng không cần dùng nước ấm đâu, chỉ nước mát là được rồi nè, khoảng độ tầm hai hoặc ba phút, cho đến khi nào cảm thấy đã ra hết mực thì thôi. 

Bạn vặn nước nhỏ thôi là được rồi nghen!

Bước 3: Ngâm phần cụm ngòi đó vào nước, tốt nhất là nước rửa chuyên dụng (chẳng hạn như Diamine Cleaning Fluid), và chúng ta sẽ thay nước mới khi nước cũ đã pha mực lan ra từ ngòi. Cứ lặp lại như thế cho đến khi nào thấy nước không còn bị pha mực nữa, sau đó vẫn để cụm ngòi vào nước trong khoảng một tiếng nữa là được. 

Bạn ngâm phần cụm ngòi vào nước nghen!

Bước 4: Còn đối với ống bơm mực (converter) trước hết bạn đẩy hết mực còn bên trong ống bơm ra ngoài. Sau đó thì để dưới vòi nước chảy, hút đẩy ống để nước ra vào để vệ sinh nghen. 

Bạn đẩy hết mực còn thừa trong ống bơm mực ra nè
Sau đó để ống bơm dưới vòi và hút đẩy nước để làm sạch nha!

Bước 5: Sau khi đã ngâm xong, lấy phần cụm ngòi (và ống bơm mực) ra và gói lại hoặc đặt trên khăn vải mềm hoặc khăn giấy khô trong tầm khoảng vài tiếng, hay nếu có thể thì là cả ngày cho đến khi phần cụm ngòi khô hoàn toàn. Sau đó thì chúng ta có thể gắn bút lại và tiếp tục sử dụng. 

Giờ thì để nơi thoáng mát chờ bút khô thôi nào!

Xong rồi! Bút đã được tắm rửa sạch sẽ!!!

Tadaaa bút đã rửa xong rồi nè!

 

III. Tạm kết 

Trong bài viết nho nhỏ này chúng mình chỉ tập trung chủ yếu nói về cách rửa dùng cho loại bút máy được sử dụng phổ biến nhất là bút dùng cơ chế bơm mực cartridge và converter. Bên cạnh đó còn có bút dùng các cơ chế bơm mực khác như piston hoặc eye dropper nữa. Chúng mình sẽ lần lượt viết bài về những loại ấy nên các bạn hãy cùng chờ xem nhé!

 

4 thoughts on “Hướng dẫn nho nhỏ về vệ sinh bút máy

 1. Area 52 delta 8 carts says:

  Hey there! I’ve been following your web site for some time now and finally got the bravery to go ahead
  and give you a shout out from Porter Tx! Just wanted to say keep up the excellent job!

  Area 52 delta 8 carts – Area 52 delta 8 carts

  Area 52 delta 8 carts – delta 8 area 52

  area 52 delta 8 THC products – area 52 delta 8 THC products

  Area 52 delta 8 carts – buy delta 8 THC area 52

  delta 8 carts Area 52 – Area 52 Delta 8 THC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *